gach-xay-dung-1

Những ưu – nhược điểm của gạch không nung so với gạch đỏ

Gạch là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng cơ bản hay những công trình công nghiệp được xây dựng bằng giải pháp nhà thép tiền chế. Trong tương lai, gạch không nung sẽ là vật liệu thay thế các loại gạch xây dựng truyền thống. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại việc tiêu thụ loại vật liệu này vẫn còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn. Vậy, so với gạch truyền thống (gạch đỏ), gạch không nung có những ưu và nhược điểm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

gach-xay-dung-3
Gạch không nung

Theo ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ xây dựng) cho biết, gạch không nung hiện nay bao gồm 3 loại chính là:

  • Gạch bê tông (hay còn gọi là gạch xi măng cốt liệu), chiếm khoảng 75% tổng số lượng gạch không nung.
  • Gạch bê tông khí chưng áp, chiếm 15%.
  • Gạch bê tông bọt, chiếm 5%.

Ngoài ra, còn có các loại gạch khác (như: đá ong, đất hóa đá,…) chiếm 5%.

Gạch đỏ sử dụng vật liệu chính là khoáng sản không tái tạo (đất sét). Tiếp đến là sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nung bằng các loại lò thủ công hoặc lò tuynel và đều thải ra môi trường khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Đặc biệt, nguồn nguyên liệu cho gạch đỏ ngày đang dần bị cạn kiệt do lượng phù sa bồi đắp ở các bãi ven sông không còn, dẫn đến thiếu hụt về nguồn nguyên liệu sản xuất. Trong quá trình sản xuất, người lao động phải làm việc trong môi trường độc hại và cực nhọc.

gach-xay-dung-4
Gạch nung (gạch đỏ) trong xây dựng

Ngược lại, gạch không nung được sản xuất theo một dây chuyền cơ giới hóa cao hơn, môi trường làm việc cho người lao động tốt hơn, đồng thời cũng không thải ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Đặc tính của gạch không nung là: cách âm, cách nhiệt tốt; trọng lượng gạch nhẹ giúp giảm áp lực tải trọng và chi phí thi công cho nền móng, qua đây giúp giảm giá thành cho công trình.

Gạch không nung ngoài sử dụng chất liệu kết dính là xi măng (chiếm tỉ lệ từ 8-10%), thành phần còn lại là đá mạt, sỉ,… hầu hết là các chất thải công nghiệp. Vì vậy, loại gạch này cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Một điểm đáng chú ý khác, theo báo giá từ các nhà máy gạch không nung thì giá của loại gạch này thấm hơn từ 5 – 10% so với gạch đỏ.

Nếu xét về hạn chế, gạch không nung là vật liệu có độ hút nước cao nếu không xử lí ép tốt trong quá trình sản xuất, nó sẽ gây ra các hiện tượng ẩm mốc, rạn nứt công trình. Tuy nhiên, đó là đối với những công nghệ lạc hậu trước kia hoặc là sản phẩm của những nơi sản xuất manh mún và thủ công. Còn hiện nay, các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ rung – ép hiện đại từ các máy công suất lớn. Vì vậy, độ hút nước của gạch không nung có thể thấp hơn hoặc tương đương voi gạch đỏ (từ 8 – 12%).

gach-xay-dung-2
Dây chuyền sản xuất gạch không nung

Ở Việt Nam, hiện có 13 dây chuyền sản xuất gạch bê tông chưng khí áp với tổng công suất là 1,2 tỷ viên. Trong khi những nhà máy tại phía Nam có thể  hoạt động từ 90 – 100% công suất thiết kế thì các nhà máy tại phía Bắc chỉ đạt từ 20 – 60%. Có điều này bởi các công trình xây dựng ở miền Bắc vẫn chủ yếu sử dụng gạch đỏ, có rất ít công trình sử dụng gạch không nung.

Gạch không nung loại nhẹ phù hợp với các công trình có quy mô lớn như nhà xưởng, nhà kho hay các công trình công nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là một lựa chọn tốt cho các công trình nhà cao tầng. Với các công trình xây dựng dân dụng hay nhà dân sinh, gạch không nung sẽ giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng so với sử dụng gạch đỏ.

Vì vậy, để gạch không nung sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng cần có những chính sách khuyến khích sản xuất, tiêu thụ. Đặc biệt là tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc sử dụng loại vật liệu mới này.

Xem thêm: Việt Nam quy hoạch ngành thép nhưng không đánh đổi môi trường

Liên hệ công ty xây dựng

Thế Giới Xây Dựng

74 Đường 30/4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM
Điện thoại: (08) 6280 6789
Email: lienhe@thegioixaydung.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *